Triển khai cá nhiệm vụ cải cách hành chính trọng tâm đến hết năm 2023

2023-10-06 16:36:00.0

Thực hiện công văn số 4450/UBND-VP ngày 06/10/2023 của UBND thành phố Thái Nguyên về việc triển khai các nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính trọng tâm từ nay đến hết năm 2023; Công văn số 4451/UBND-VP ngày 06/10/2023 của Ủy ban nhân dân thành phố Thái Nguyên về việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” triển khai Đề án 06;

UBND phường Cam Giá yêu cầu các bộ phận chuyên môn thực hiện một số nội dung sau:

1. Thực hiện tiếp nhận và giải quyết TTHC

- Thực hiện nghiêm túc việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC cho công dân theo quy định tại Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ, Nghị định số 107/NĐ-CP ngày 06/12/2021 của Chính phủ và Thông tư số 01/2018/TT-VPCP ngày 23/11/2018 của Văn phòng Chính phủ. Đảm bải 100% các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết được công khai, niêm yết đầy đủ tại Bộ phận Một cửa và Trang thông tin điện tử của UBND phường.

- Tăng cường việc thực hiện khai thác, tra cứu thông tin của công dân đến liên hệ giải quyết TTHC trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; hướng dẫn người dân tạo, cung cấp tài khoản VneID và các phương thức khác để tra cứu thông tin, không yêu cầu người dân cung cấp các các thành phần hồ sơ không có trong quy định, các loại giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu... theo Nghị định 104/2022/NĐ-CP ngày 21/12/2022 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bản giấy; Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC; Công điện số 90/CĐ-TTg ngày 28/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 766/UBND-NC ngày 01/3/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh.

2. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư

Kịp thời giải quyết các phản ánh, kiến nghị của người dân theo thẩm quyền, không để hồ sơ tồn đọng, kéo dài.

3. Về việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính

- Tăng cường đẩy mạnh số hoá hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC.

- Xử lý văn bản, hồ sơ công việc trên phần mềm quản lý văn bản và điều hành theo quy định, tạo lập hồ sơ công việc điện tử; thực hiện nghiêm việc ký số, gửi nhận văn bản và xử lý hồ sơ trên môi trường điện tử (không ban hành văn bản giấy sau đó quét lên hệ thống).

- Nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp luật, kỹ năng sử dụng phần mềm Hệ thống quản lý văn bản; Hệ thống thông tin giải quyết TTHC; kỹ năng khai thác, tra cứu thông tin công dân trên Hệ thống thông tin giải quyết TTHC kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho cán bộ công chức gắn với yêu cầu chuyển đổi số đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

- Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong cải cách TTHC để công khai, minh bạch quy trình, thủ tục và giải quyết TTHC hướng đến sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai Đề án 06, bảo đảm gắn kết chặt chẽ, hiệu quả giữa cải cách TTHC với chuyển đổi số theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

UBND phường Cam Giá yêu cầu cán bộ, công chức phường nghiêm túc triển khai thực hiện.
Nguyễn Xuân Linh
UBND phường Cam Giá