Huyện Phú Lương: Thành lập 5 Trạm Y tế lưu động để phòng, chống dịch COVID-19

2021-11-27 17:01:00.0

Khu vực cách ly phòng dịch COVID-19 đặt tại Trường mầm non Động Đạt I

Theo đó, 5 Trạm Y tế lưu động của huyện Phú Lương gồm: Trạm số 01 đặt tại Nhà văn hóa xóm Phố Trào, xã Yên Đổ (phụ trách địa bàn các xã: Yên Ninh, Yên Đổ, Yên Trạch); Trạm số 02 đặt tại Trung tâm học tập cộng đồng xã Phủ Lý (phụ trách địa bàn các xã: Phủ Lý, Hợp Thành, Ôn Lương); Trạm số 03 đặt tại Nhà văn hóa tổ dân phố Cầu Trắng, thị trấn Đu (phụ trách địa bàn các xã: Phấn Mễ, Động Đạt và thị trấn Đu); Trạm số 04 đặt tại Trung tâm học tập cộng đồng thị trấn Giang Tiên (phụ trách địa bàn các xã: Vô Tranh, Cổ Lũng và thị trấn Giang Tiên); Trạm số 05 đặt tại Nhà văn hóa xóm Đồng Danh, xã Tức Tranh (phụ trách địa bàn các xã: Tức Tranh, Phú Đô, Yên Lạc). Mỗi trạm y tế lưu động có 5 cán bộ y tế phụ trách.

Trạm Y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng; kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện, phát hiện các trường hợp diễn biến nặng để chuyển tuyến kịp thời; cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh, sơ cấp cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn được giao. Có nhiệm vụ quản lý, theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà và tại cộng đồng, xét nghiệm COVID-19; tiêm chủng vắc xin phòng, chống COVID-19; truyền thông về COVID-19; khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc các bệnh khác…

Tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn ra chiều 25/11. Đồng chí Đặng Xuân Trường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các địa phương tổ chức xét nghiệm kịp thời, nhanh chóng các trường hợp liên quan đến các F0; quản lý, kiểm soát chặt chẽ người dân từ vùng có dịch vào tỉnh; chỉ đạo các Tổ COVID cộng đồng nâng cao vai trò trách nhiệm, tuyên truyền, vận động người dân từ các tỉnh ngoài xét nghiệm sàng lọc trước khi trở về địa phương; tăng cường giám sát, quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà; chủ động xây dựng phương án khoanh vùng hợp lý, chuẩn bị tốt điều kiện vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra. Đối với các địa phương có trường hợp liên quan đến ca bệnh của Công ty TNHH New One Vina, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tổ chức tuyên truyền người dân đến khai báo y tế, xét nghiệm để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Xuân Huy