Hội Đông y phường Cam Giá đăng cai tổ chức hội nghị hội thảo thừa kế bài thuốc hay bảo tồn cây dược liệu quý năm 2023

2023-07-12 09:47:00.0

Thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 04/7/2008 của Ban bí thư Trung ương “Về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới”, trong thời gian qua Đảng bộ, chính quyền phường Cam Giá luôn quan tâm tạo điều kiện để phát huy vai trò cũng như hoạt động công tác y dược học cổ truyền trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng; công tác Hội Đông y của phường được tạo điều kiện củng cố và phát triển. Các hội viên Hội Đông y phường Cam Giá đã sưu tầm, nghiên cứu và áp dụng, phát triển nhiều bài thuốc điều trị một số bệnh thường gặp và mang lại hiệu quả cao.

Trong những năm qua, cán bộ, hội viên Hội Đông y đã thực hiện tốt 12 điều y đức của Bộ Y tế; thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền trong nhân dân; hằng năm đã khám chữa bệnh cho trên 3000 lượt bệnh nhân bằng nhiều phương pháp như: châm cứu, xoa bóp và bấm huyệt… Bên cạnh việc khám chữa bệnh cho nhân dân, các hội viên Hội Đông y còn tuyên truyền nhận thức cho tất cả các hội viên về đường lối chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định pháp luật có liên quan đến y học cổ truyền.

Công tác bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghề nghiệp cho hội viên được quan tâm với nhiều hình thức như hội thảo khoa học, tập huấn, tọa đàm; Tham gia các hội thảo do thành phố, tỉnh tổ chức, trong đó có 01 hội viên có bài thuốc tham gia hội thảo cấp tỉnh, 02 hội viên có bài thuốc tham gia hội thảo cấp thành phố.

Ngày 12/7/2023, Hội đông y phường Cam Giá được vinh dự đăng cai tổ chức Hội thảo thừa kế bài thuốc hay bảo tồn cây dược liệu quý. Tham gia hội thảo có 50 cán bộ hội viên lương y, lương dược của 6 phường, xã: Tân Lập, Hương Sơn, Phú Xá, Tân Thành, xã Đồng Liên và xã Huống Thượng. Hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn, thừa kế và phát triển các cây thuốc, bài thuốc gia truyền của đồng bào các dân tộc, tránh nguy cơ bị mai một, thất truyền. Tạo cơ hội để các hội viên trao đổi những kinh nghiệm trong khám, điều trị bệnh. Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi về kinh nghiệm trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; cách khai thác sử dụng, chế biến và phát triển cây thuốc.

Về dự hội thảo có lương y Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch Hội Đông y Thành phố Thái Nguyên. Hội thảo là dịp để các lương y, lương dược trong và ngoài địa bàn giao lưu, trao đổi với nhau những kinh nghiệm trong công tác điều trị bệnh bằng liệu pháp Đông y; trong công tác gìn giữ, nhân rộng, phổ biến những cây thuốc quý, những bài thuốc hay để là phương cách điều trị cứu người được hiệu quả hơn. Tại hội thảo đã có 10 lương y trình bày bài thuốc hay của mình.

Thay mặt lãnh đạo địa phương, đồng chí Phan Thị Thu Hương, đảng ủy viên, Phó Chủ tịch UBND phường đã phát biểu chỉ đạo động viên các lương y, lương dược và đề nghị Hội Đông y phường Cam Giá thực hiện một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, tiếp tục phổ biến, tuyên truyền, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung Chỉ thị 24-CT/TW trên địa bàn nhằm nâng cao vị thế và vai trò của y dược học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nhất là đối với tự chăm sóc và chữa bệnh tại cộng đồng.

Thứ hai, tích cực phối hợp với Trạm y tế để đưa hội viên có chuyên môn và tâm huyết tham gia khám chữa bệnh y học cổ truyền tại Trạm y tế với mục tiêu thực hiện kết hợp khám chữa bệnh bằng Đông y - Tây y

Thứ ba, đẩy mạnh công tác kế thừa, phát huy, phát triển, áp dụng những bài thuốc hay, cây thuốc quý trên địa bàn, tiếp tục tuyên truyền trồng và sử dụng thuốc Nam trong cộng đồng dân cư; quan tâm phát triển, bảo tồn nguồn cây thuốc tại địa phương để các bài thuốc quý không bị thất truyền.

Thứ tư, tiếp tục duy trì và củng cố và phát triển Hội Đông y; quan tâm phát triển hội viên, không ngừng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ của các hội viên. Khuyến khích hội viên tích cực tham gia, phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong triển khai, thực hiện nhiệm vụ phát triển y dược học cổ truyền tại địa phương.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Phan Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND phường
UBND phường Cam Giá