Phiên họp thứ tư Ủy ban bầu cử tỉnh Thái Nguyên: Đánh giá tiến độ triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

2021-04-14 15:44:00.0

Dự phiên họp có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh; các thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh Thái Nguyên.

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh chủ trì phiên họp

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh, việc quán triệt, triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp tỉnh Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của các cấp, ngành, địa phương. Ủy ban bầu cử tỉnh đã ban hành các kế hoạch về bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử, kế hoạch tuyên truyền, kế hoạch kiểm tra; hướng dẫn các địa phương thực hiện tính số lượng đại biểu HĐND theo quy định của Hội đồng bầu cử Quốc gia; thực hiện thống kê con dấu, hòm phiếu, số lượng cử tri; phối hợp với Sở Tài chính lập dự toán kinh phí cho cuộc bầu cử. Việc thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử (Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử, Tổ bầu cử) và Hội nghị hiệp thương lần thứ hai đã thực hiện xong theo quy định.

Công tác tuyên truyền, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, công tác y tế; công tác kiểm tra, giám sát bầu cử; việc tiếp công dân, tiếp nhận, xử lý, phân loại giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử; công tác tập huấn nghiệp vụ và chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ bầu cử… đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương quan tâm triển khai thực hiện. Tính đến thời điểm hiện nay, các cơ quan đơn vị, địa phương đã hoàn thành lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với 17 người ứng cử ĐBQH khóa XV, 132 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV; 633 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và 7.956 người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. Việc ấn định và công bố đơn vị bầu cử đã hoàn thành với 03 đơn vị bầu cử ĐBQH; 27 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; 88 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 1.358 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã.

Qua kiểm tra, giám sát công tác bầu cử, Ủy ban bầu cử tỉnh đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện triển khai công tác bầu cử trên địa bàn đã được các địa phương quan tâm triển khai thực hiện kịp thời, dân chủ, công khai, đúng luật; việc xây dựng và ban hành các văn bản hướng dẫn, triển khai thực hiện công tác bầu cử trên địa bàn nghiêm túc, đúng quy định; công tác triển khai, chuẩn bị bầu cử hoàn thành đúng nội dung, đảm bảo tiến độ thời gian các công việc theo kế hoạch đề ra.

Tại phiên họp, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận tập trung vào các nội dung như: Các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động người dân và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tích cực tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND” do Bộ Tư pháp chủ trì phối hợp với Văn phòng Quốc hội tổ chức; xây dựng các kế hoạch tuyên truyền, đảm bảo an ninh, trật tự, y tế trước, trong và sau bầu cử; phối hợp trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử…

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh yêu cầu các thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh, các ngành, các cấp địa phương chỉ đạo và tổ chức tốt Hội nghị hiệp thương lần thứ ba đảm bảo cơ cấu, thành phần và thời gian theo quy định; đảm bảo tỷ lệ ứng cử viên là nữ, tái cử, đại diện tôn giáo, trí thức, dân tộc; thực hiện niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp ở khu vực bỏ phiếu chậm nhất vào ngày 03/5/2021; làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền về bầu cử, chú trọng tuyên truyền quyền và nghĩa vụ của cử tri bằng nhiều hình thức đa dạng; quan tâm tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng cho người ứng cử; tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri vận động bầu cử; việc tuyên truyền phải bám sát các nội dung, nhiệm vụ trong từng giai đoạn của cuộc bầu cử với thời lượng phù hợp; tập trung xử lý tốt đơn thư khiếu nại, tố cáo nếu có, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử, đảm bảo mọi thành viên các tổ chức bầu cử và thành viên các tổ giúp việc đều được tham gia tập huấn nghiệp vụ.

Xuân Huy